cokhiphutrotro@gmail.com Số 172, Đường Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.
aa.200
giagoc1
giagoc1sanxuat1

Cách tháo bu lông bị gãy đầu đơn giản, hiệu quả

   Bu lông là một sản phẩm cơ khí có nhiệm vụ là liên kết các chi tiết, các bộ phận với nhau để tạo thành một tổng thể làm việc ổn định. Tuy nhiên trong quá trình lắp ráp hoặc tháo gỡ sẽ gặp phải sự cố bu lông bị gãy và gây ra rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng tiến độ công việc. Sau đây, Hùng Cường sẽ chia sẻ 2 cách tháo bu lông bị gãy vô cùng đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng.

1. Tháo bu lông gãy đầu bằng máy khoan

   - Bước 1: Dùng dũa để dũa phẳng bề mặt bu lông bị gãy, sau đó vệ sinh sạch bề mặt. Sau đó lấy 1 cái dùi nhọn đóng vào giữa tạo tâm khoan để định hướng mũi khoan tránh hư hỏng khi thực hiện.

   - Bước 2: Sau đó dùng mũi khoan ngược chiều khoan vào tâm bu lông. Việc dùng mũi khoan ngược chiều nhằm tránh quá trình khoan mô men xoắn sẽ làm bu lông bị siết vào chặt hơn.

   - Bước 3: Khi dùng mũi khoan ngược chiều khoan vào bu lông có thể lấy bu lông ra một đoạn. Sau đó bạn có thể dùng kìm kẹp để tháo bu lông gãy ra.

bu_long_bi_gay_daau

Tháo bu lông bằng máy khoan

   Chú ý: 

  • Nên lựa chọn mũi khoan tương xứng với bu lông bị gãy. Tránh dùng mũi khoan quá lớn có thể gây ra hỏng ren bu lông hoặc quá nhỏ thì mũi rút sẽ yếu dẫn đến gãy khi bạn tháo bu lông ra.
  • Chọn mũi rút có kích thước phù hợp với lỗ khoan và chế độ khoan trùng với hướng tháo ra của ren bu lông. Khi tiến hành vặn rút bu lông gãy ra nên thực hiện từ từ và kiểm tra xem mũi rút có ăn với bu lông không và bu lông có xoay theo chiều ra hay không. Đa phần khi tháo bu lông gãy có chiều vặn sẽ ngược chiều kim đồng hồ. Điều chỉnh lại đến khi có thể tháo bu lông gãy ra.
  • Mũi rút sẽ có hình chữ T hoặc vát xiên. Để mũi rút ăn với bu lông thì khi đặt vào bạn cần dùng búa gõ nhẹ vào chữ T hoặc máy khoan chứa mũi rút.
  • Sau khi bu lông gãy được tháo ra bạn nhớ vệ sinh kỹ lại lỗ trước khi lắp bu lông thay thế vào. 

2. Sử dụng kỹ thuật hàn để tháo bu lông gãy

   - Cũng như cách trên bạn dùng dũa làm phẳng bề mặt, sau đó vệ sinh sạch sẽ. Kế tiếp bạn dùng mũi đột và búa để đánh dấu tâm của bu lông.

   - Dùng máy khoan với mũi khoan có đường kính khoảng ¼  đường kính bu lông bị gãy khoan một lỗ dẫn đường vào bu lông.

   - Sau đó bạn đặt một đai ốc lên vị trí bu lông bị gãy. Nếu có loại đai ốc tương xứng với bu lông thì càng tốt. Đặt đai ốc đồng tâm với bu lông. Sau đó hàn đai ốc vào bu lông. 

bu_long_bi_gay

Hàn ecu vào đầu bu lông

  Chú ý:

  • Tuy là mối chấm hàn đơn giản nhưng nếu người có kinh nghiệm hàn sẽ xử lý tốt hơn.
  • Khi hàn tránh để bề mặt giữa bu lông và đai ốc nóng chảy vào trong bu lông hoặc đai ốc thì việc tháo bu lông gãy là không thể thực hiện được.
  • Sau khi hàn xong thì phần đai ốc tương đương với phần mũ của bu lông. Sau đó dùng cờ lê hay mỏ lết để mở ra thật chậm và cẩn thận. Kinh nghiệm là trước khi xoay để tháo ra bạn cần xoay tới xoay lui để nới lỏng bu lông. Sau đó mới tiến hành vặn để đưa bu lông gãy ra ngoài.
  • Biện pháp này thường được áp dụng với các bu lông bị gỉ sét quá lâu hoặc biện pháp đầu không hiệu quả

   Hùng Cường vừa chia sẻ các kinh nghiệm hướng dẫn tháo bu lông gãy ra khỏi lỗ một cách đơn giản và dễ dàng. Sử dụng các bu lông, đai ốc đạt chất lượng cao và trong quá trình tháo lắp bạn chú ý cẩn thận dùng loại bu lông phù hợp với lực tương xứng nhằm tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc. Đây cũng là trường hợp hay gặp phải khi tháo các loại bu lông có thời gian sử dụng quá lâu bị gỉ sét.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0915 484 986
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - T7 Sáng bắt đầu từ 8h - 12h . Chiều từ 13h30-17h30
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG

NHÀ SẢN XUẤT BULONG NEO MÓNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM